phòng khám bệnh trị ở tphcm

Ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn

Ngày đăng : - Lượt xem : 635
Đánh giá: 8/10 (37 lượt)

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thắc mắc của mọi người về vấn đề ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn gửi về cho Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương. Để có thêm nhiều thông tin về vấn đề này, tham khảo nội dung trong bài viết sau.

Ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết, ống hậu môn được cấu tại gồm 2 loại cơ vòng. Lớp cơ vòng trong là một phần của thành đại tràng và các loại cơ vô cảm sẽ không có cảm giác. Cơ vòng ngoài nằm ở dưới lớp bì hậu môn, có rất nhiều dây thần kinh cảm giác và vận động có tác dụng giữ phận và hơi có trong trực tràng. Lỗ hậu môn chỉ mở ra khi có áp lực đè ấn liên tục hoạc khi có nhu cầu muốn đi đại tiện.

Trong ống hậu môn có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú. Các tính mạch trong vách hậu môn thường phình giãn và hình thành nên các búi trĩ khiến cho người bệnh gặp nhiều triệu chứng ở hậu môn trực tràng như đau rát, sưng hậu môn, đi cầu ra máu, ngứa ngáy và khó chịu ở hậu môn.

Ống hậu môn là gì cấu tạo của ống hậu môn 

Ống hậu môn có chiều dài khoảng 3 cm, mép dưới là rìa hậu môn thông ra bên ngoài. Mép dưới hậu môn được nối với trực tràng. Xung quanh ống hậu môn được bao bọc bởi 2 loại cơ thắt là cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn. Niêm mạc là nơi giao nhau giữa da hậu môn và niêm mạc trực tràng có khoảng 6 – 10 nếp dọc được gọi là cột hậu môn. Phần dưới của cột hậu môn được nối với nhau bởi những nếp gấp nhỏ có hình van bán nguyệt gọi là van hậu môn.

Các niêm mạc ở thành ruột ở giữa van hậu môn và cột hậu môn sẽ dần dần hình thành các ngách nhỏ hình túi có cửa mở lên phía trên, đây được gọi là xoang hậu môn. Tại vùng đáy của xoang hậu môn có các ống dẫu ra các tuyến hậu môn.

Do đặc điểm cấu tạo giải phẫu, giữa da hậu môn và niêm mạc trực tràng hình thành ranh giới ống hậu môn và trực tràng có hình răng cưa và đây được gọi là đường lược.

Vùng hậu môn được xem là vùng rất nhạy cảm. Do tiếp xúc rất nhiều với chất thải nên rất dễ gây ra những bệnh lý viêm nhiễm hậu môn như: viêm ống hậu môn. Nếu như bệnh không được điều trị sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý hậu môn trực tràng nguy hiểm khác như: rò hậu môn, trĩ, apxe hậu môn, ung thư trực tràng… Có khả nang gây nhiễm trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Bệnh trĩ 

Trong những căn bệnh về hậu môn trực tràng, thì bệnh trĩ đang có xu hướng gia tăng. Bệnh trĩ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Nếu không điều trị bệnh sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm là ung thư trực tràng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Do đó, khi có những triệu chứng của bệnh hậu môn trưc tràng. Người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín hoặc Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó các bác sĩ có phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là một số thông tin về ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp. 

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI BÌNH DƯƠNG

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34- 36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TP. HCM.

  Hotline tư vấn: 028.38 778.555

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhấtLiên hệ

Giờ làm việc: 7h30 - 21h00
ĐC: Tầng 2, 34 Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1, Hồ Chí Minh, 700000
Phòng khám chữa bệnh trĩ TPHCM
VNĐ