phòng khám bệnh trị ở tphcm

Khiêng nặng và thói quen rặn là nguyên nhân gây bệnh trĩ

Ngày đăng : - Lượt xem : 1206

Bệnh trĩ gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh trĩ gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Trong đó, có thể nói đến là khiêng nặng. Vậy khiêng nặng và thói quen rặn là nguyên nhân gây bệnh trĩ hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khiêng nặng và thói quen rặn là nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nhiều chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cho biết rằng, bệnh trĩ là một trong những căn bện phổ biến tại vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ có thể gặp ở mọi đối tượng. Các mạch máu, tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị chèn ép, căng giãn quá mức và hình thành nên các búi trĩ. Khi mắc bệnh trĩ, bệnh nhân thường gặp nững dấu hiệu nư: đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, ngứa ngáy, khó chịu quanh vùng hậu môn, sa búi trĩ…

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường là do táo bón lâu ngày, phụ nữ mang thai, ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ. Bên cạnh đó là do chế độ ăn uống không khoa học. Đặc biệt là những đối tượng có đặc thù công việc bưng vác, khiêng nặng và có thói quen rặn nhiều khi đại tiện.

Khiêng nặng và thói quen rặn là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Việc hoạt động mạnh, thường xuyên làm các công việc khuân vác nặng sẽ gây ra nhiều tác động lên vùng cơ và tĩnh mạch ở hậu môn. Làm gia tăng nguy cơ hình thành các búi trĩ. Nếu như vẫn tiếp tục thực hiện các công việc nặng, sẽ khiến cho bệnh trĩ ngày càng phát triển, sa búi trĩ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những thói quen nên tránh

Những thói quen không tốt hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Để phòng tránh bệnh trĩ, nên từ bỏ những thói quen như sau:

  • Ngồi quá lâu một chỗ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 73% những đối tượng làm việc văn phòng hoặc ngồi quá lâu một chỗ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Ngồi lâu sẽ khiến cho áp lực lên toàn bộ cơ tể dồn xuống phần hậu môn. Từ đó, sẽ khiến cho hậu môn thường xuyên bị căng giãn quá mức và hình thành các búi trĩ.

  • Lười uống nước

Ở những người trưởng thành, mỗi ngày cần cung cấp khoảng 2 lít nước vào cơ tể. Tuy nhiên, nhiều đố tượng có thói quen lười uống nước. Từ đó, dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài. Nếu như không được khắc phục sẽ gây ra bệnh trĩ.

Thói quen xấu gây ra bệnh trĩ

  • Thói quen đại tiện không tốt

Có những bệnh nhân có thói quen kéo dài thời gian đại tiện bằng cách đọc báo, chơi game khi đi đại tiện. Thói quen này khiến cho hậu môn của bệnh nhân luôn trong tình trạng căng tức và áp lực. Đồng thời các búi trĩ cũng bị căng hết mức và lâu dần sẽ hình thành các búi trĩ.

Đặc biệt, những đối tượng có thói quen rặn mạnh khi đi đại tiện. Đây là thói quen xấu không những gây ra bệnh trĩ mà có thể dẫn tới rách hậu môn và hình thành bệnh apxe hậu môn.

  • Thói quen ăn uống không hợp lý

Thay vì có chế độ ăn uống khoa học và cung cấp nhiều chất xơ. Thì nhiều bệnh nhân có thói quen ăn những thức ăn có tính cay nóng, sử dụng các chất kích thích.

Thói quen ăn uống không tốt, dẫn đến bệnh lý táo bón kinh niên. Từ đó, gây ra những hiện tượng như chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Nếu kéo dài tình trạng sẽ dấn đến những viêm nhiễm và gây ra bệnh trĩ.

Trên đây là những thông tin về vấn đề khiêng nặng và thói quen rặn là nguyên nhân gây bệnh trĩ? Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhấtLiên hệ

Giờ làm việc: 7h30 - 21h00
ĐC: Tầng 2, 34 Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1, Hồ Chí Minh, 700000
Phòng khám chữa bệnh trĩ TPHCM
VNĐ